Phường Mộ Lao: 15 năm xây dựng và phát triển

Sáng 18/5, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường Mộ Lao long trọng tổ chức kỷ niệm 15 năm ngày thành lập phường (19/5/2008-19/5/2023). Về dự buổi lễ có đồng chí Phạm Thị Hòa - Ủy viên BTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị quận và lãnh đạo các phường.

Cách đây tròn 15 năm, vào ngày 19/5/2008, phường Mộ Lao được thành lập theo Nghị định số 23/2008/NĐ-CP ngày 01/3/2008 của Chính phủ với diện tích tự nhiên 130,49 ha với hơn 13 nghìn nhân khẩu. Qua 15 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân phường Mộ Lao phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trên lĩnh vực kinh tế, phường Mộ Lao đã đẩy mạnh thực hiện đề án của Quận ủy Hà Đông về phát triển thương mại, dịch vụ, 100% đất nông nghiệp được chuyển sang phát triển đô thị, phát triển thương mại dịch vụ; chuyển đổi Hợp tác xã Nông nghiệp Mỗ Lao sang mô hình thương mại dịch vụ tổng hợp. Đến nay, phường có 560 hộ kinh doanh cá thể, tăng 405% so với năm 2008. Xây dựng tuyến phố Nguyễn Văn Lộc thành tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát. Chương trình giảm nghèo bền vững thực hiện có hiệu quả, ngày đầu thành lập toàn phường có 25 hộ nghèo, đến nay phường không còn hộ nghèo, có 4 hộ cận nghèo.

15 năm qua, các chỉ tiêu thu nộp ngân sách Nhà nước của phường Mộ Lao đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu được giao với số thu trên 137,2 tỷ đồng, đạt 143,5%. Chi ngân sách đảm bảo đúng luật. Qua 15 năm, phường đã thực hiện đầu tư và hoàn thành 45 dự án với tổng mức đầu tư 140,7 tỷ đồng. Công tác quản lý đất đai, đô thị, trật tự xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực. Từ 2008 đến nay, phường Mộ Lao đã tổ chức xét duyệt đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu 50 đợt, được 231 Giấy chứng nhận, nâng  tỷ lệ  cấp giấy CNQSD đất toàn phường là 99,1%. Năm 2008 tỷ lệ công trình xây dựng có phép chỉ  đạt 30% , đến nay số công trình có phép đạt 100%, các công trình sai phép được xử lý triệt để, không để tồn tại thành điểm phức tạp. Tuyến phố Nguyễn Văn Lộc được thành phố phê duyệt tuyến phố văn minh đô thị vào năm 2019.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng đời sống văn hoá được các cấp ủy Đảng, chính quyền phường quan tâm. Ngày đầu thành lập, tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa là 90%, đến năm 2022 tỷ lệ đã nâng lên trên 95%. Năm 2010, toàn phường  có 1 tổ được công nhận tổ dân phố văn hoá 03 năm liên tục, đến năm 2012 đã có 15/17 tổ được công nhận tổ dân phố văn hóa, đạt tỷ lệ 88%.

Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp. Toàn phường hiện có 12 sân chơi cầu lông, 1 sân bóng đá và nhiều địa điểm có lắp đặt dụng cụ thể thao đáp ứng nhu cầu luyện tập của nhân dân. Các chính sách xã hội được quan tâm. Đến nay, 100% hộ gia đình chính sách của phường có mức sống từ khá trở lên. Trong 15 năm, phường đã bố trí kinh phí hỗ trợ  sửa chữa nhà cho 11 hộ nghèo, 20 gia đình chính sách; tổ chức 12 lớp đào tạo nghề cho trên 400 lao động. Vận động quỹ “Ngày vì người nghèo" được trên 1,8 tỷ đồng, đạt 136% chỉ tiêu giao. Công tác giáo dục - đào tạo ngày càng phát triển. Hiện nay, 100% các trường mầm non, Tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Duy trì hoàn thành phổ cấp giáo dục bậc mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở đạt 100%. Các nhiệm vụ quốc phòng- an ninh được thực hiện có hiệu quả. An chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không có vụ việc phức tạp xảy ra trên địa bàn.

Các tập thể tiêu biểu được biểu dương khen thưởng.

Đảng bộ phường Mộ Lao tích cực đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng gắn với thực hiện nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Khi mới thành lập, Đảng bộ phường có 12 chi bộ với 648 đảng viên. Sau 15 năm thành lập, đảng bộ phường hiện có 25 chi bộ trực thuộc, với 1.671 đảng viên; thành lập được 4 chi bộ ngoài quốc doanh, 5 chi bộ tổ dân phố; kết nạp được 132 đảng viên, chuyển đảng chính thức cho 169 đồng chí đảng viên dự bị. Hàng năm, qua đánh giá 100% chi bộ hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 97% chi bộ hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; trên 90% đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ghi nhận những kết quả đạt được, 15 năm qua, Nhân dân và cán bộ phường Mộ Lao được Thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua năm 2014, được tặng Bằng khen Tập thể lao động xuất sắc năm 2020 và nhiều bằng khen, giấy khen theo các chuyên đề khác. Trong 15 năm, Đảng bộ phường đều đạt trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đặc biệt năm 2014, Đảng bộ phường Mộ Lao được Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua là Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền 2010 - 2014.

Biểu dương và tặng giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu.

Tại buổi kỷ niệm, UBND phường Mộ Lao đã biểu dương khen thưởng 10 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 15 năm xây dựng và phát triển của phường, giai đoạn 2008-2023.

Cổng thông tin điện tử quận Hà Đông